Giá rẻ Nhất - Thực Phẩm Chức Năng

Cholesterol cao - nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch

Thứ bảy - 10/01/2015 17:13

Nồng độ cholesterol trong máu cao là nguyên nhân chủ yếu của quá trình vữa xơ động mạch và dần dần làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim và các cơ quan khác của cơ thể. Khi động mạch vành bị hẹp sẽ làm giảm dòng máu tới nuôi cơ tim gây ra cơn đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim

Cholesterol cao - nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch

Cholesterol cao - nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch

Cholesterol là một chất béo steroid, có ở màng tế bào của tất cả các mô trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương của mọi động vật. Hầu hết cholesterol không có nguồn gốc từ thức ăn mà nó được tổng hợp bên trong cơ thể. Cholesterol hiện diện với nồng độ cao ở các mô tổng hợp nó hoặc có mật độ màng dày đặc, như gan, tuỷ sống, não và mảng xơ vữa động mạch. Cholesterol đóng vai trò trung tâm trong nhiều quá trình sinh hoá, nhưng lại được biết đến nhiều nhất do liên hệ đến bệnh tim mạch gây ra bởi nồng độ cholesterol trong máu tăng. Cholesterol có hai nguồn gốc chính: Từ thức ăn hằng ngày có trong thịt mỡ, trứng, bơ, pho mát... chiếm 20% nhu cầu cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, cholesterol do gan tạo ra chiếm 80%. Gan có khả năng tổng hợp cholesterol từ những chất khác như đường, đạm…

Cholesterol được mang đi trong máu nhờ kết hợp với một chất có tên là lipoprotein. Có nhiều loại lipoprotein, trong đó có 2 loại chính mà cholesterol kết hợp, gây ra tác dụng trái ngược nhau: loại có trọng lượng phân tử cao viết tắt là HDL (high density lipoprotein), loại này khi kết hợp với cholesterol (HDL-C) giúp cơ thể chống lại quá trình xơ vữa động mạch, nên được gọi là cholesterol tốt; ngược lại loại có trọng lượng phân tử thấp, viết tắt là LDL (low density lipoprotein), loại này kết hợp với cholesterol (LDL-C) tạo thành cholesterol xấu, gây ra xơ vữa động mạch.

Nồng độ cholesterol trong máu cao là nguyên nhân chủ yếu của quá trình vữa xơ động mạch và dần dần làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim và các cơ quan khác của cơ thể. Khi động mạch vành bị hẹp sẽ làm giảm dòng máu tới nuôi cơ tim gây ra cơn đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim. Hầu hết lượng cholesterol toàn phần trong máu tạo ra LDL-C là loại cholesterol có hại. Chỉ có một lượng nhỏ cholesterol tạo ra HDL-C là loại cholesterol có ích, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh vữa xơ động mạch. Nguy cơ bị bệnh động mạch vành và các bệnh lý tim mạch khác càng tăng cao hơn nếu bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ khác đi kèm như hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, thói quen ít vận động và thừa cân.

Mỡ trong máu tồn tại dưới hai dạng chính là cholesterol và triglycerid, vì vậy khi kiểm soát mỡ máu cần phải đánh giá đầy đủ những yếu tố: cholesterol toàn phần, LDL-C, HDL-C, triglycerid. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu kiểm soát được các yếu tố này trong những giới hạn sau đây thì sẽ phòng ngừa rất hữu hiệu bệnh xơ vữa động mạch: Cholesterol toàn phần dưới 200mg/100ml; LDL-C dưới 130mg/100ml; HDL-C trên 45mg/100ml; triglycerid trong khoảng 150-200mg/100ml. Giảm cholesterol trong máu cũng có thể gọi là giảm mỡ máu vì không chỉ có cholesterol trong máu mà cả triglycerid cũng cần phải giảm.   

Nếu kết quả xét nghiệm cholesterol toàn phần dưới 200mg/100ml thì hoàn toàn bình thường, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ít, có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường, nhưng cần phải kiểm tra lại ít nhất 2 năm/lần đối với người còn trẻ tuổi (dưới 40). đối với những người cao tuổi, thừa cân, tăng huyết áp hay bệnh mạn tính nào khác thì kiểm tra 6 tháng/lần.

Nếu cholesterol toàn phần ở mức từ 200 - 240mg/100ml là bắt đầu có dấu hiệu cao, những nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch đã có, nhưng cần phải làm thêm xét nghiệm LDL-C và HDL-C, đường máu, đo huyết áp... để đánh giá chính xác mức độ tiềm tàng của bệnh

Nếu cholesterol từ 240mg/100ml trở lên thì có biểu hiện tăng cholesterol rõ rệt, có nguy cơ cao của bệnh xơ vữa động mạch, cũng cần phải đánh giá thêm các yếu tố như LDL-C, HDL-C, huyết áp, đường máu để có những biện pháp xử trí kịp thời.

Giải pháp hạ mỡ máu hiệu quả, an toàn

 Và bảo vệ tim mạch khỏe mạnh

Để điều trị bệnh mỡ máu cao cần có một chiến lược toàn diện bao gồm:

Thay đổi lối sống, năng vận động, thể dục thể thao…Định kì theo dõi lượng lipid máu (3 tháng 1 lần). Sử dụng các sản phẩm có chức năng hạ Cholesterol trong máu, giảm nguy cơ tác mạch, xơ vữa mạch như Stogesol – sản phẩm sử dụng an toàn và lâu dài. Thành phần cao  cơm nếp đen có công dụng rất tốt cho sức khoẻ đặc biệt đối với bệnh nhân tim mạch. Cao cơm nếp đen được bào chế từ men của gạo nếp cẩm, chủ yếu chứa lovastatine và ergosterol được dùng để nghiên cứu đối với bệnh nhân tai biến tim mạch. Kết quả cho thấy tỷ lệ tái phát tai biến đối với số bệnh nhân này giảm 45% sau phẫu thuật tim mạch tỷ lệ tái tạo mạch máu tăng khoảng 30%. Cao Hoàng bá: Hoàng bá ( Phellodendron amurense ): Hoàng bá thu hút được sự quan tâm của giới dược học, do nó chứa các chất hoá thực vật như Berberine có tác dụng lợi tiểu và ức chế hoạt tính gây co thắt cơ trơn của histamin cad acetycholin, có kháng khuẩn, kháng viêm, tăng tiết dịch mật và có ích trong giai đoạn mãn tính của viêm túi mật. Jactorrhi- zine có tác dụng chống đột biến.  Taurin: Có chủ yếu từ thức ăn động vật và rong biển, là một acid amin, tập trung nhiều ở não, võng mạc, cơ tim, cơ xương, cơ trơn. Được coi là acid amin thiết yếu có điều kiện. Một chức năng quan trọng nữa là taurin có tác dụng khử độc, kháng oxy hoá, cần để quá trình hấp thu và hoà tan mỡ được hiệu quả.  

Ngaòi các biện pháp trên trong chế độ ăn uống hàng ngày người bị Cholesterol cao nên giảm kaaur phần trứng, phomát, mỡ động vật...Thay vào đo nên sử dụng các loại dầu thực vật tươi sẽ an toàn và có lợi cho sức khỏe.

Sử dụng Stogesol đều đặn theo liệu trình giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ điều trị Cholesterol máu, giảm nguy cơ xỡ vữa mạch, giúp bảo vệ hệ tim mạch. Sản phẩm ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ ở người cao huyết áp và người có nguy cơ đột quỵ cao.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin Xem nhiều
Thăm dò ý Kiến

Giá rẻ nhất - Thực phẩm chức năng

Lượt truy cập
  •   Đang truy cập 6
 
  •   Hôm nay 379
  •   Tháng hiện tại 6,760
  •   Tổng lượt truy cập 634,720